ดำน้ำ ตกหมึก เกาะล้าน บอกได้เลยถ้าไปแล้วจะติดใจ

เกาะล้านเป็นเกาะคนไทยนิยมไปเทียวอันดับต้นๆ เพราะเดินทางง่าย อยู่ใกล้กรุงเทพ มีรถสาธารณะให้บริการมากมายหลายสาย ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ รถทัวร์ จึงไม่แปลกที่จะมีคนเดินไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก

บนเกาะมีร้านอาหารตามริมทางมากมายส่วนราคาก็เป็นแบบสถานที่ท่องเที่ยว มีมอเตอร์ไซค์เอาไว้เช่าให้ขี่รอบเกาะ  หรือถ้าไม่สะดวกในการขี่ก็มีรถ 2 แถวไว้ให้บริการ ทัศนียภาพของเกาะก็มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง  มีส่วนทุ่งหญ้าโล่งๆ อวดโฉมความเขียวขจีไปทั่วผืนดิน ตัดกับแผ่นฟ้ากว้างของท้องฟ้า ช่างชื่นใจยิ่งนัก แต่การขับขี่มอเตอร์ไซค์ต้องเป็นคนมีความชำนาญสักนิด เพราะ พื้นที่บนเกาะนอกจากทางเรียบแล้ว ก็ยังมีส่วนความชันของภูเขาอีกด้วย บางจุดนั้น มีความชันมากเลยทีเดียว บนเกาะล้านประกอบไปด้วยหาดทั้งหมด 9 หาดด้วยกัน ได้แก่ หาดสังวาลย์ ,  หาดตาแหวน , ท่าหน้าบ้าน , หาดแสม , หาดเทียน  , หาดนวล  , หาดตายาย , หาดทองหลาง

หาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือหาดตาแหวนเพราะมีความสวยงามมากที่สุด สิ่งอำนวยความสะดวกก็เยอะ และแน่นอนว่าคนก็พลุกพล่านมากสุดเช่นกัน หาดตายาย จะเป็นหาดแคบๆ มีคนไทยไปอยู่หาดนี้กันซะมาก แต่หาดนี้มีความเงียบสงบ น่าจะถูกใจคนไม่ชอบความวุ่นวาย หาดเทียน น้ำใสมาก อีกทั้งยังสะอาด แต่ข้อเสียคือ ไม่ค่อยมีอาหารการกินอยู่ในบริเวณนี้สักเท่าไหร่นัก หาดนวล มีความเงียบสงบ แทบไม่มีคนเลย นอกจากกิจกรรม อาบแดด ว่ายน้ำแล้ว ยังมีอีกกิจกรรมหนึ่งในช่วงตอนกลางวัน คือ การดำน้ำดูปะการัง และบรรดาปลาอันแหวกว่ายโชว์ตัวไปทั่วผืนน้ำ

นั่ง Speed boat ออกจากเกาะไปไม่ไกลมากเพียง 10 นาทีเท่านั้น คุณจะได้รับอุปกรณ์สำหรับดำน้ำ และกระโดดลงไปชมความงามจากใต้ท้องทะเลได้เลย

แต่สำหรับในช่วงกลางคืนเกาะล้านจะค่อนข้างเงียบสงบ มีร้านเหล้าอยู่เพียงแค่ 2-3 ร้านเท่านั้น ดังนั้นจึงมีอีกกิจกรรมน่าสนใจ นั่นคือ การตกหมึกนั่นเอง  การตกหมึกเขาตกกันในเวลากลางคืน โดยใช้แสงไฟสีเขียวๆ เป็นการหลอกล่อปลาหมึกเข้ามาหา  นอกจากนี้เรายังสามารถเห็นปลาชนิดต่างๆ ที่มาเล่นไฟอีกด้วย ปลาหมึกที่ตกได้นั้นจะนำมาปิ้งทานกัน หรือนำมาทำเป็นซาซิมิกินกันแบบสดๆบนเรือได้เลย นอกจากการตกหมึกแล้ว  ยังมีปลาย่าง น้ำดื่ม ผลไม้ และน้ำแข็งไว้คอยบริการอีกด้วย คุณสามารถนำอาหารทะเลมาด้วยตัวเองและให้พนักงานบนเรือปิ้งให้ได้ พร้อมทั้งได้รับการบรรยายความรู้จากเจ้าของเรือ เกี่ยวกับเรื่องปลาหมึก เรียกได้ว่ามาแล้วคุ้มเกินคุ้มจริงๆ